10 quy tắc quan trọng trong việc chăm sóc và bảo trì đồ gỗ

Bạn có phải là fan hâm mộ của đồ nội thất gỗ ? Sau đó, bạn có thể là một trong những người liên tục ghé thăm một cửa hàng đồ nội thất Amish đáng tin cậy với hy vọng tìm thấy những mảnh đồ nội thất có giá trị làm từ gỗ cứng mà bạn có thể tích hợp vào nhà của bạn!

Ảnh: Nhà xây dựng Lake Country

Tuy nhiên, mua những mảnh bạn đã chọn và sử dụng chúng để lấp đầy ngôi nhà của bạn sẽ không phải là kết thúc của hành trình hướng tới việc chăm sóc chúng. Bạn phải nhớ một số mẹo và thủ thuật nhất định trong việc chăm sóc và bảo trì đồ gỗ nguyên khối để chúng có cơ hội phục vụ mục đích cao hơn trong một thời gian dài. Bằng cách tuân theo 10 quy tắc quan trọng này trong việc chăm sóc và bảo dưỡng đồ gỗ rắn, bạn có thể tận dụng tối đa vật liệu và tối đa hóa lợi ích của nó.

# 1 – Bụi các mặt hàng đồ nội thất

Đây phải là một trong những quy tắc quan trọng nhất cần ghi nhớ khi cố gắng duy trì tình trạng tuyệt vời của các mặt hàng đồ nội thất làm từ gỗ. Một lợi thế của việc lau bụi đồ gỗ thường xuyên là nó có thể loại bỏ các cặn lắng trong không khí có thể tích tụ trong lớp màng, gây trầy xước trên bề mặt.

Để lau bụi đồ đạc một cách hiệu quả, bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm hoặc khăn lau lông vũ. Hãy chắc chắn rằng mặt hàng này sạch sẽ và khô ráo. Tuy nhiên, không phân tán bụi đã loại bỏ trong không khí, vì điều này chỉ có thể khiến nó có nguy cơ quay trở lại bề mặt của đồ nội thất. Để ngăn chặn điều đó xảy ra, hãy sử dụng một miếng vải, hơi ẩm khi lau bụi các đồ nội thất của bạn, bao gồm cả bàn gỗ.

# 2 – Che các bề mặt đã sử dụng

Hãy nhớ rằng mỗi khi bạn làm một cái gì đó trên đồ nội thất gỗ rắn của bạn, chất lượng tổng thể của nó bị tổn hại. Để giữ cho khoản đầu tư của bạn được bảo vệ hoàn toàn, hãy đảm bảo đặt một lớp phủ lên các bề mặt đã sử dụng. Ví dụ, bạn có thể đặt dấu vị trí và khăn trải bàn trên bàn ăn của bạn vì những vật dụng đó đóng vai trò là lớp phủ tuyệt vời. Bạn cũng có thể muốn đặt miếng đệm nỉ bên dưới đèn được tìm thấy trên bàn cuối. Hãy chắc chắn rằng đế lót ly cũng gần bạn. Đó là bởi vì chỉ mất một vài phút để bề mặt bàn ăn của bạn có một vòng nước hình thành trên đó.

Ảnh: Kiến trúc sư Neumann Lewis

# 3 – Thường xuyên lau chùi đồ gỗ

Bên cạnh việc lau bụi thường xuyên, cũng cần phải duy trì tình trạng tuyệt vời của đồ gỗ rắn thông qua việc vệ sinh thường xuyên. May mắn thay, một kết thúc gỗ rắn thường rất bền. Nó thậm chí có thể chống lại phần lớn các sự cố tràn trong gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải quét sạch các sự cố tràn ngay lập tức để ngăn chặn sự xuất hiện của các vấn đề tiềm ẩn. Phần lớn các hoạt động làm sạch thông thường đối với đồ nội thất bằng gỗ rắn liên quan đến việc sử dụng một miếng vải mềm, bạn cần ngâm một chút trong xà phòng và nước ấm để làm ẩm nó. Nếu bạn cần xử lý các công việc làm sạch khó khăn thì hãy cân nhắc sử dụng các sản phẩm làm sạch có công thức đúng cách không chứa bất kỳ chất mài mòn nào. Nếu vì một lý do nào đó ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng một sản phẩm có chứa chất mài mòn, thì bạn nên theo dõi nó bằng một miếng vải mềm được làm ẩm trong xà phòng và nước ấm. Đảm bảo rằng bạn liên tục bán vải mềm thành một mặt sạch. Đó là bởi vì không thể làm như vậy có thể khiến nó tích tụ bụi bẩn.

Vấn đề với một miếng vải ẩm dính đầy bụi bẩn là nó có xu hướng lắng lại đất và bụi bẩn vào lớp hoàn thiện. Tránh xa các sản phẩm dựa trên amoniac có chứa silicone. Nếu bạn cần sử dụng một chất đánh bóng thì hãy chắc chắn chỉ làm điều đó hiếm khi. Đó là bởi vì nó không có lợi nhiều cho kết thúc. Thay vào đó, những gì nó làm là tích lũy một bộ phim sẽ lấp đầy kết thúc, thu hút một số đất và bụi. Nếu bạn muốn cung cấp cho sự hoàn thành bảo vệ thích hợp thì nó sẽ giúp làm sạch nó hàng năm. Hơn nữa, hãy nhớ rằng việc sử dụng nước ấm và xà phòng sau đó lau sạch bề mặt cho đến khi nó khô là giải pháp làm sạch hoàn hảo khi xem xét thực tế rằng lớp hoàn thiện có bề mặt cực kỳ cứng.

# 4 – Áp dụng một loại sáp dán mềm chất lượng cao

Một khi bạn đã hoàn thành việc làm sạch đồ nội thất gỗ rắn của bạn, hãy chắc chắn làm một cái gì đó để bảo vệ kết thúc của nó. Bạn có thể làm điều đó với sự trợ giúp của một loại sáp dán mềm được biết đến với chất lượng và độ tin cậy. Kiểm tra các hướng dẫn trên nhãn liên quan đến ứng dụng, sau đó phủ một lớp sơn mỏng lên bề mặt. Sau đó, đợi khoảng 5 phút sau đó sử dụng một miếng vải mềm hoặc bàn chải để lau nhẹ. Sau khi hết năm phút, hãy đợi nửa tiếng hoặc một giờ trước khi đánh răng hoặc đánh bóng lại. Kịch bản đánh răng hoặc đánh bóng tiếp theo nên được thực hiện bằng cách áp dụng nó với sức sống mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ đủ để khôi phục lại độ sáng bóng tuyệt đẹp của lớp hoàn thiện của đồ gỗ. Sự tỏa sáng này cũng có thể được dự kiến ​​sẽ kéo dài trong vài tháng.

Ảnh: Ngôi nhà bạch kim của Mark Molthan

# 5 – Giữ đồ gỗ cứng tránh xa nhiệt trực tiếp và khô

Bạn nên tránh đặt đồ nội thất bằng gỗ rắn của bạn trực tiếp dưới sức nóng của mặt trời. Lưu ý rằng nhiệt độ, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức, có thể lên tới hơn 140 độ. Điều này có thể khiến đồ nội thất gỗ rắn của bạn có nguy cơ bị hoàn thiện tốt, gỗ khô và co lại cuối cùng sẽ tạo thành các vết nứt, và các bộ phận bị phá hủy và phai màu. Đây là lý do chính tại sao bạn phải tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao nhất có thể. Tránh đặt đồ nội thất bằng gỗ của bạn gần lỗ thông hơi và các đơn vị sưởi ấm, quá. Đó là do nhiệt khô do các thiết bị này tạo ra có thể gây khô và co lại trong vật liệu gỗ, gây ra sự phát triển của các vết nứt trong thời gian dài. Do đó, trong những tháng mùa khô, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm. Điều này cực kỳ hữu ích trong việc tăng độ ẩm khoảng 40 đến 45 phần trăm.

# 6 – Gỗ Ba Lan

Để bảo vệ các mặt hàng đồ nội thất làm bằng gỗ, việc sơn dầu bóng hoặc đánh bóng chất lượng hàng đầu cũng nên được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc làm cho mảnh này trông sáng bóng và tốt, nó cũng giúp giữ gìn vẻ ngoài của nó. Biện pháp bảo vệ này chỉ có nghĩa là được thực hiện một hoặc hai lần mỗi năm. Khi đánh bóng đồ gỗ, hãy nhớ rằng một số đồ cổ và dễ vỡ không tương thích với sáp đánh bóng thương mại hoặc bình xịt, vì vậy hãy dành thời gian đọc hướng dẫn ghi trên nhãn trước khi mua và sử dụng. Ngoài ra, rất có thể bạn sẽ sử dụng cùng một sản phẩm đánh bóng mỗi lần, vì vậy nó giúp tìm kiếm một sản phẩm có khả năng làm đẹp lên đồ gỗ rắn của bạn. Trước khi sử dụng chất đánh bóng, trước tiên hãy thử nó trên một phần nhỏ và kín đáo của đồ nội thất. Khi kiểm tra sự phù hợp và an toàn của sáp hoặc đánh bóng với đồ đạc của bạn, hãy lau bụi để loại bỏ mọi bụi bẩn còn sót lại trước khi sử dụng.

Ảnh: Houzz

# 7 – Kiểm tra các dấu hiệu hao mòn

Điều trị bất kỳ dấu hiệu hao mòn càng nhiều càng tốt. Hãy nhớ rằng cho dù bạn chăm sóc tốt đồ gỗ như thế nào, nó vẫn sẽ bị nhiễm trùng và tổn thương trong thời gian dài. Nếu có vết trầy xước nhỏ và vết xước thì bạn có thể sử dụng chất đánh bóng dạng lỏng làm phương tiện che giấu chúng cũng như bất kỳ sự mài mòn nào khác. Đây là một trợ giúp lớn trong việc khôi phục vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu gỗ rắn. Đối với những thiệt hại lớn hơn mà bạn không thể điều trị bằng cách sử dụng gậy và đánh bóng, sơn đồ đạc bị hư hỏng có thể giúp ích. Nó hoạt động trong việc hít thở cuộc sống mới vào vật phẩm và tăng tuổi thọ của nó. Điểm hay của việc sơn đồ nội thất là nó cũng cho phép bạn tiết kiệm thời gian vì nó cho phép bạn bỏ qua việc chà nhám. Bạn không thể làm điều này trong trường hợp bạn chọn nhuộm lại. Nhiễm trùng cũng là một trong những điều mà bạn phải đối phó khi chăm sóc gỗ rắn vì không để chúng được xử lý có thể gây ra sự phát triển của các vấn đề nghiêm trọng hơn. Để ngăn chặn vấn đề này trở nên tồi tệ hơn, hãy đảm bảo rằng đồ nội thất bằng gỗ vẫn khô ráo. Nếu bạn thấy vết nứt nơi côn trùng dường như phát triển mạnh, hãy bịt kín chúng lại. Một mẹo khác là sử dụng thuốc trừ sâu không gây hại cho đồ nội thất.

# 8 – Tái dầu và sáp lại

Tái bôi dầu và tẩy lông lại đồ nội thất bằng gỗ cũng là hai trong số những điều bạn nên làm để chăm sóc và duy trì tình trạng tuyệt vời của nó. Việc bôi dầu lại có thể cần thiết trong trường hợp đồ đạc được lưu trữ trong một thời gian dài và bị khô quá mức. Làm sạch nó bằng chất tẩy rửa phù hợp sau đó sử dụng len thép # 0000 bằng cách làm việc với hạt như một phương tiện để chuẩn bị bề mặt. Cho lượng dầu tự do vào bề mặt. Cho phép dầu được hấp thụ bởi gỗ trong khoảng mười lăm phút. Nếu bạn có ý định phủ một lớp bảo vệ, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ tiến hành sau khi để vật phẩm được đặt trong tối thiểu 24 giờ. Về mặt tẩy lông lại, một nhắc nhở là một số mặt hàng đồ nội thất đi kèm với lớp phủ bảo vệ sáp tùy thuộc vào loại hoàn thiện được sử dụng trong đó. Một khi đồ nội thất già đi, sáp lại bề mặt của nó để giữ cho nó được bảo vệ. Chuẩn bị bề mặt đầu tiên bằng cách sử dụng len thép # 0000 tốt. Sử dụng một miếng vải mềm để lau và loại bỏ tất cả dư lượng. Sau đó, bạn nên phủ nó bằng sáp sau đó sử dụng một miếng Scotch Brite như một phương tiện để trải nó. Sử dụng áp lực nhẹ và làm theo hạt tất cả các thời gian. Cẩn thận hơn vì không nên để sáp ở trên bề mặt trong hơn hai mươi phút. Nếu có bất kỳ sáp dư thừa, sử dụng một miếng Scotch Brite sạch để loại bỏ nó. Sử dụng một miếng vải mềm để đánh bóng cho đến khi bạn nhận thấy rằng bề mặt đủ mịn.

# 9 – Duy trì mùi tươi của gỗ

Lưu ý rằng những mảnh gỗ cũ cuối cùng sẽ tạo ra mùi khó chịu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn lưu trữ chúng trong một khoảng thời gian khá dài. Để làm mới nó, bạn có thể muốn rắc bề mặt của đồ nội thất bằng baking soda. Đối với ngăn kéo, đặt một cái chảo chứa than bên trong chúng. Than có thể hấp thụ mùi không mong muốn phát ra từ bên trong. Bạn cũng có thể muốn đặt nó ở một nơi bóng mờ ngoài trời, đặc biệt là trong một ngày khô và ấm. Điều này là đủ để làm giảm đồ đạc của bạn khỏi mùi hôi thối không mong muốn và giữ gìn sự tươi mới của nó.

# 10 – Điều chỉnh môi trường nơi đồ gỗ của bạn ở

Một điều bạn phải biết về đồ nội thất gỗ rắn là chúng có xu hướng đáp ứng với những thay đổi nhất định về độ ẩm và nhiệt độ bằng cách ký hợp đồng và mở rộng một chút. Những gì bạn nên làm là duy trì độ ẩm trong nhà khoảng 30 đến 45 phần trăm. Đối với nhiệt độ, bạn nên giữ nó ở khoảng 60 đến 80 độ. Thực hiện theo nguyên tắc này hàng năm. Ngoài ra, lưu ý rằng ánh sáng tia cực tím đến từ đèn huỳnh quang và mặt trời có xu hướng kích hoạt các thay đổi hóa học không chỉ trong vật liệu gỗ rắn mà còn trên lớp hoàn thiện của nó. Đây là lý do chính tại sao bạn nên tránh để đồ đạc tiếp xúc với các nguồn làm mát và sưởi ấm trực tiếp cũng như mặt trời.

Phần kết luận

Gỗ rắn là một trong những vật liệu tốt nhất cho đồ nội thất gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như những món đồ nội thất khác trong nhà bạn, bạn cũng cần cung cấp cho nó sự quan tâm và chăm sóc đúng mức. Bằng cách tuân theo các quy tắc được đề cập trong bài viết này, bạn có cơ hội cao hơn để làm cho tất cả các đồ nội thất bằng gỗ rắn trong nhà của bạn trở thành một đại diện lâu dài và biểu tượng của vẻ đẹp vượt thời gian và thanh lịch.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *